#00172

Kim Chi – Món ăn truyền thống Hàn Quốc bạn nên thử

Nhắc đến Hàn Quốc, chắc chắn rằng không thể bỏ qua kim chi – một món ăn truyền thống và đặc trưng của quốc gia này. Đó cũng là vì sao Hàn Quốc còn được gọi là “Xứ sở Kim chi”. Kim chi là món ăn kèm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn.

1.Bạn biết thế nào về Kim Chi

https://ymeducation.edu.vn/?p=2418&preview=true

Kim chi Hàn Quốc đã có lịch sử hàng nghìn năm trước, được coi là món ăn kèm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình.

Ngoài ra, kim chi còn được chế biến để trở thành món ăn chính như: cơm trộn – cơm rang Kim chi, canh kim chi,…

2. Kim chi được chế biến thế nào?

Cách làm Kim chi không quá phức tạp, nhưng phải đảm bảo nêm nếm sao cho vừa gia vị, cũng như phải bảo quản cẩn thận để kim chi không bị lên men quá sẽ không ngon. 

Phương pháp bảo quản kim chi có vị thơm ngon đặc biệt là cho kim chi vừa muối vào các chum sành, sau đó chôn dưới đất để quá trình lên men của kim chi được diễn ra một cách tự nhiên nhất.

Vào mỗi mùa, kim chi được làm từ các nguyên liệu và các gia vị khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là từ củ cải và cải thảo. Hương vị của kim chi cũng thay đổi theo từng vùng miền khác nhau, càng về phía Nam, kim chi càng có vị cay nồng.

3. Những lợi ích của Kim Chi

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là 1 trong 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới. Bởi vì món ăn lên men tự nhiên với những nguyên liệu như rau củ này là một món ăn giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt.

Và thậm chí còn có tác dụng trong việc phòng chống các bệnh ung thư.

4. Các loại Kim Chi ở Hàn Quốc

4.1 Kim chi Cải thảo

https://ymeducation.edu.vn/?p=2418&preview=true

Kim chi Cải thảo là loại Kimchi phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Loại này được làm từ cải thảo muối với bột ớt, tỏi, nước mắm và một số gia vị khác. Sau đó để lên men hỗn hợp này. Món Kim chi này cũng có một số thay đổi theo vùng miền. Ở miền Nam vị mặn, cay hơn, đậm màu và có nhiều nước hơn.

4.2 Kim chi Củ cải

Kim chi Củ cải được yêu thích bởi hương vị giòn tan, cay nồng chua thanh, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nguyên liệu chính là củ cải, gia vị cũng tương tự như Kim chi cải thảo. 

Tại Hàn Quốc củ cải có thể được trồng quanh năm nhưng vào mùa Đông củ cải ngọt và ngon nhất.

4.3 Kim chi Dưa chuột

Kim chi Dưa chuột là loại kim chi phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè. Bởi vì hương vị của Kim chi rất thanh mát, phù hợp với những món ăn giải nhiệt. 

Với đặc điểm giòn và nước cốt tươi mát, Kim chi dưa chuột được làm bằng cách lên men dưa chuột với các loại quả dễ chua.

4.4 Kim chi Hành lá

Kim chi Hành lá là loại kim chi được làm với hành lá. Pa trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là hành loại hành lá non với phần thân trắng lớn. 

Có 2 loại hành có thể sử dụng: là Jjokpa (loại hành có lá to và mỏng) và Silpa (hành lá nhỏ của Việt Nam).

4.5 Kim chi Củ cải non

Kim chi Củ cải non được làm chủ yếu bằng củ cải. Nhưng một điểm đặc biệt của món Kim chi này là chỉ sử dụng phần lá của củ cải. 

Củ cải non là loại rau xanh, có cuống nhỏ, được dùng nhiều vào mùa hè. Tuy nhiên thời gian lên men của củ cải non khá nhanh nên không bảo quản được lâu.

4.6 Kim chi Dây khoai lang

Kim chi Dây khoai lang là một loại Kimchi khá đặc biệt. Bởi vì được làm từ cọng khoai lang (phần nối với lá khoai lang). Khác với cách người Việt chúng ta hay ăn là ngọn hoặc thân của cây khoai lang. 

Khoai lang rất khó phát triển trong thời tiết lạnh vào mùa đông của Hàn Quốc. Do đó đa phần loại kim chi này được dùng chủ yếu vào mùa hè.

Kim chi cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, được đánh giá là một trong những món ăn có lợi nhất thế giới cho sức khỏe. 

Kim Chi – Món ăn truyền thống với nhiều vitamin có lợi cho tiêu hóa, nhiều lợi khuẩn có tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Liên hệ ngay:

YM EDUCATION

  • Address: Số 27 lô 15B đường Lê Hồng Phong, Trung Hành 8, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng (đối diện UBND Hải An)
  • Hotline: 0356.066.066 – 0988.962.11

0356.066.066