Những lưu ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc dành cho du học sinh

Nhà thuê tại Hàn Quốc đang được nhiều du học sinh quan tâm khi quyết định lựa chọn. Dưới đây YM sẽ mách bạn một số những lưu ý khi thuê nhà ở Hàn mà bạn nên chú ý để có thể không bị mắc lừa, hoặc gặp bất lợi nếu có sự cố xảy ra.

1.Ứng dụng thuê nhà ở Hàn Quốc Online

Vấn đề thuê nhà ở Hàn Quốc đã trở lên thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều khi có sự xuất hiện của các ứng dụng tìm nhà ngay trên nền tảng điện thoại hoặc trang web.

Một vài app uy tín bạn có thể tải về và dùng ngay trên điện thoại như: Peter Pan, Dabang hay Zigbang hoặc Naver bất động sản.

2. Những lưu ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc

2.1 Kiểm tra văn phòng bất động sản

Các đơn vị kinh doanh đều bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh, các văn phòng bất động sản ở Hàn Quốc cũng không ngoại lệ.

Trường hợp đề phòng, để tránh vướng phải văn phòng hoạt động phi pháp, các bạn có thể kiểm tra văn phòng bất động sản qua thông tin trên website tại cổng thông tin điện tử của chính phủ Hàn Quốc.

Khi thuê nhà ở Hàn Quốc qua văn phòng bất động sản, chúng ta phải trả phí cho họ.

• Phí hoa hồng = (Tiền đặt cọc + Chi phí thuê 1 tháng x 100) * a%.
  • ( trong đó a là tỷ lệ %  phí hoa hồng)
  • a = 0.5% nếu tiền đặt cộc dưới 50 triệu KRW ( mức phí hoa hồng tối đa là 200.000 KRW).
  • a = 0.4% nếu tiền đặt cọc từ 50 ~ 100 triệu KRW (mức phí hoa hồng tối đa là 300.000 KRW).

2.2 Cần xác định rõ địa điểm thuê nhà ở Hàn Quốc

Việc lựa chọn địa điểm thuê nhà gần nơi học tập, là điều thuận lợi và thuận tiện nhất. Vì thế, trước khi thuê nhà bạn phải có những điều kiện về ngôi nhà cũng như giá cả hợp lý.

Sau đó, bạn hãy tìm hiểu về giá sao cho hợp ví tiền mình. Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh, bếp, phòng tắm giặt.

2.3 Kiểm tra hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà được người cho thuê nhà và người thuê cùng lập ra. Hãy cẩn thận kiểm tra hợp đồng thuê nhà thật kỹ, hợp đồng thường kéo dài 2 năm.

Trong trường hợp gia hạn, giá thuê nhà không được nâng quá 5% so với giá trước đó.

Nguyên tắc là:

• Tiền nhà đóng trước 10% số tiền đặt cọc và số tiền còn lại được thanh toán hết khi bạn chuyển đến, hãy nhớ giữ lại biên lai khi đóng tiền.
  • Trước khi kí hợp đồng, bạn cần xem kỹ những gì có ở ngôi nhà và chất lượng tránh bị đền oan.
  • Sau khi ký hợp đồng, bạn muốn thuê nhà ở địa chỉ khác thì số tiền này được tính vào tiền bồi thường thiệt hại cho chủ nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất 10% tiền cọc ban đầu.

Hợp đồng thuê nhà ở Hàn Quốc cần được lập làm 3 bản, mỗi bên liên quan giữ một bản, gồm có người thuê nhà giữ và một bản cho người làm chứng là văn phòng môi giới.

2.4 Xác nhận dấu chứng nhận thuê nhà ở Hàn Quốc

Khi bạn chuyển nhà, thì bạn cần tìm đến văn phòng để thực hiện việc khai báo lưu trú của mình và nhận được dấu chứng nhận đó trong hợp đồng.

Việc làm này, nhằm đảm bảo quyền lợi của người thuê nhà. Nếu như, phát sinh vấn đề xấu thì bạn có thể nhận lại 100% lệ phí đã đóng khi thuê nhà.

3. Các loại nhà cho thuê tại Hàn Quốc

3.1 Hasuk

Hasuk là loại nhà trọ cho sinh viên giống kiểu Homestay ở Việt Nam. Khi thuê nhà kiểu Hasuk, bạn sẽ sống cùng với chủ nhà và gia đình của họ. Chủ nhà sẽ nấu ăn 2 bữa một ngày cho các bạn, thường là bữa sáng và bữa tối.

Loại hình nhà ở này thích hợp với các bạn sinh viên Hàn Quốc hơn, vì sinh viên quốc tế thường không hợp khẩu vị ăn uống, bất đồng văn hóa,…

3.2 One-room

One-room là một trong các loại nhà ở được du học sinh và sinh viên Hàn Quốc ưa chuộng. Đây là loại hình nhà có một phòng, giống kiểu nhà trọ khép kín hoặc chung cư mini tại Việt Nam.

One-room có thể ở được từ 1 – 2 người nên bạn có thể ở chung với bạn bè hoặc tìm người cần thuê nhà để share nhau cùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc.

3.3 Nhà dân

Nếu bạn muốn có một không gian sống thật sự thoải mái và thoáng đãng thì có thể tham khảo hình thức nhà ở của người Hàn Quốc. Loại hình nhà này cũng giống như ở Việt Nam: nhiều người có nhà nhưng vì lý do nào đó họ không ở đó nữa mà đem cho thuê.

Theo kinh nghiệm thuê nhà của các bạn du học sinh, nếu chịu khó tìm kiếm địa chỉ nhà ở Hàn Quốc, các bạn sẽ tìm được những ngôi nhà vừa đẹp, vừa rẻ đấy.

3.4 Apartment

Apartment là loại hình nhà chung cư cao cấp Hàn Quốc. Mô hình của nó cũng giống y hệt với chung cư ở Việt Nam. Nhà chung cư ở Hàn Quốc có đầy đủ các phòng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm cùng các tiện nghi hiện đại, đầy đủ.

Trên đây là những thông tin các bạn du học sinh cần chú ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc, hy vọng bài viết này đã giúp các bạn không còn quá lo lắng khi du học tại Hàn Quốc!

• Address: Số 27 lô 15B đường Lê Hồng Phong, Trung Hành 8, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng (đối diện UBND Hải An)
  • Hotline: 0356.066.066 – 0988.962.11