Quy Tắc Ứng Xử Trong Văn Hóa Hàn Quốc

QUY TẮC ỨNG XỬ TRONG VĂN HÓA HÀN QUỐC CÁC DU HỌC SINH CẦN BIẾT

Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất trọng lễ nghĩa, điều đó được thể hiện rất rõ trong văn hóa ứng xử thường ngày của người Hàn. Quy tắc ứng xử trong văn hóa Hàn Quốc các du học sinh cần biết. Nếu bạn đang mong muốn du học hay làm việc tại Hàn Quốc hãy nắm vững những quy tắc ứng xử dưới đây để chủ động ghi điểm trong giao tiếp với người dân xứ sở kim chi.

QUY TẮC CHÀO HỎI TRONG VĂN HÓA HÀN QUỐC

Người Hàn Quốc rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Động tác cúi gập người chào và nụ cười khi gặp gỡ đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Hành động đó khiến cho người đối diện cảm thấy được tôn trọng. Đặc biệt đối với người cao tuổi hành động đó thể hiện sự kính trọng, trang nghiêm.

Đối với những người nước ngoài khi tới Hàn Quốc, nếu bạn cố gắng nói lời chào bằng tiếng Hàn Quốc thì tăng thêm thiện cảm của người Hàn dành cho bạn.

QUY TĂC VĂN HÓA GIAO TIẾP ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

Trong lời nói, họ sử dụng kính ngữ một cách trân trọng nhất, luôn luôn đề cập tới bản thân mình với tư cách là người thấp kém hơn. Đối với những người lớn tuổi, người Hàn Quốc có thể gọi họ bằng những từ thân tộc như một cách thể hiện sự kính trọng họ giống như kính trọng những bậc sinh thành.

Đối với những người mới quen biết chưa biết rõ tuổi, người Hàn Quốc cũng rất cẩn trọng. Họ sẽ sử dụng kính ngữ để giao tiếp, và cho dù khi đã biết rõ tuổi tác của đối phương, nếu chưa được sự cho phép, họ cũng sẽ không bỏ kính ngữ trong lời nói của mình.

Ngoài ra, cũng giống như tại bất cứ đất nước nào trên thế giới, người Hàn Quốc cũng rất coi trọng cấp bậc trong một tập thể. Người ta gọi đó là nét văn hóa sunbae/hubae hay là văn hóa tiền bối/hậu bối.

Nét văn hóa này bắt đầu ngay từ trong các trường học, khi các “hậu bối” luôn phải nghe theo lời “tiền bối”, và “tiền bối” cũng phải có trách nhiệm dìu dắt và giúp đỡ “hậu bối” của mình

Van Hoa Giao Tiep Han Quoc

QUY TẮC TẶNG QUÀ

Đối với sứ sở kim chi, số 4 là số không may mắn còn số 7 được coi là số may mắn.

Chắc bạn cũng khá ngac nhiên phải không nào? Giấy gói quà được sử dụng phổ biến ở Hàn Quốc là màu đỏ và màu vàng, những giấy màu trắng, đen không nên sử dụng. Khi tặng quà bạn nhớ dâng tặng bằng cả hai tay để thể hiện sự trân trọng nhé.

VĂN HÓA TRÊN BÀN ĂN

Khi đang ở trong bàn ăn cùng với nhiều người khác, hãy nhìn họ và quan sát xem mọi người đã sẵn sàng cho việc dùng bữa trưa. Trừ khi bạn là người lớn tuổi nhất, còn không thì bạn nên chờ đợi. Người Hàn Quốc rất coi trọng người lớn tuổi trong bàn ăn, vì bạn không thể chắc chắn tuổi tác của tất cả mọi người nên bạn hãy đợi ai đó cầm đũa trước rồi hãy cầm theo.

Van Hoa Tren Ban An Han Quoc

MỘT SỐ QUY TẮC KHÁC

– Khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động này giống với việc cúng rượu cho người chết.

– Kỵ sử dụng tay trái trong giao tiếp, đó được coi là 1 sự xúc phạm đối với người nhận. Nên dùng 2 tay để nhận hoặc đưa 1 vật gì đó cho người khác, đặc biệt là người cao niên.

– Đừng chụp ảnh người lạ. Đây là vì chuyện an ninh, họ lo lắng những bức hình đó sẽ bị sử dụng với mục đích xấu. Vì vậy, bạn hãy hạn chế đưa máy lên chụp người Hàn, hoặc hãy hỏi  ý kiến của họ trước khi làm vậy.

– Người Hàn Quốc quan niệm viết tên một người bằng bút đỏ là điềm xui và cực kì kiêng kị về điều đó.

– Xì mũi, khạc nhổ cạnh bàn ăn là điều cấm kỵ. Chúng ta phải ra ngoài hoặc vào nhà vệ sinh để làm.

– Hàn Quốc tuyệt đối không có chuyện “tip” thêm tiền sau khi đi hát karaoke, đi ăn, đi taxi…

TƯ VẤN DU HỌC TIẾNG HÀN TẠI HẢI PHÒNG